“ฟาบิโอ ควาร์ตาราโร่” เชื่อว่ากรรมการของ MotoGP ต้องการที่จะกำหนดมาตรฐานเกี่ยวกับ Racing Incidents และการขี่ที่ขาดความรับผิดชอบให้ดียิ่งขึ้น หลังจากนักบิดฝรั่งเศสถูกลงโทษ Long Lap Penalty ในวันแข่งที่ Silverstone

แชมป์โลกคนปัจจุบันครองตำแหน่งผู้นำบนตารางคะแนนชิงแชมป์โลก สนามล่าสุด “ควาร์ตาราโร่” พลาดล้มขณะพยายามแซง “อเล็กซิส เอสปาร์กาโร่” คู่แข่งคะแนนอันดับที่ 2 ในช่วงต้นการแข่งขัน Dutch GP เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และต่อมาถูกลงโทษ Long Lap Panalty สุดสัปดาห์ที่ Silverstone

ต่อมาเขาเกิดความไม่พอใจในคำตัดสินและโพสต์บนโซเชียลมีเดีย และบอกว่าเขาจะหยุดพยายามแซงที่เป็นอันตรายเพื่อหลีกเลี่ยงการลงโทษ พร้อมกับพุ่งเป้าไปที่ความสม่ำเสมอในการตัดสินของกรรมการ และตามมาด้วยคำแถลงปกป้องที่ออกมาจาก Yamaha ต้นสังกัด

นักบิดทีมโรงงาน Yamaha เผยว่าเขาไม่ได้เปลี่ยนความเห็นเกี่ยวกับการตัดสินลงโทษ และเชื่อว่า MotoGP อาจจะเริ่มน่าเบื่อ หากกรรมการไม่สามารถหาจุดสมดุลในการตัดสินแต่ละเหตุการณ์ได้

“ผมไม่อยากพูดอะไรเกี่ยวกับการชนครั้งก่อนที่ไม่มีการลงโทษ” “ควาร์ตาราโร่” กล่าว

“แน่นอน หลังจากมีการชนที่บาร์เซโลน่า ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่ ผมเข้าใจว่าพวกเขา (กรรมการ) ต้องการเข้มงวดขึ้นเล็กน้อย แต่ผมคิดว่าเราจำเป็นต้องหาจุดสมดุลระหว่างการขี่ที่ไม่มีความรับผิดชอบกับการแข่งขัน”

“แน่นอน ผมรู้ว่าผมล้ม และอเล็กซิสน่าจะทำผลงานได้ดีกว่านี้”

“แต่ผมไม่เห็นว่านั่นควรถูกลงโทษ แต่พวกเขาต้องหาสมดุลระหว่างการถูกลงโทษและไม่ถูกลงโทษ นี่คือสิ่งสำคัญที่จะไม่ทำให้กีฬาของพวกเราน่าเบื่อ”

ไม่เพียงเท่านั้น “โจอัน เมียร์” นักบิด Suzuki ยังบอกอีกเหมือนกันว่าเขาไม่เข้าใจว่าทำไม “ควาร์ตาราโร่” ถูกลงโทษ เพราะเขารู้สึกว่านี่คือ Racing Incidents ชัดๆ

“ผมไม่เข้าใจบทลงโทษ” “เมียร์” กล่าว “แต่หลังจากการแข่งขัน ผมไม่เห็นเหตุการณ์นั้น และผมไม่ต้องการที่จะคิดอะไรมากเกี่ยวกับเหตุการณ์นั้น แต่ผมเห็นสิ่งที่เกิดขึ้น ผมแทบจะไม่เชื่อเลย เพราะฟาบิโอแค่พยายามแซง แลวนี่คือการแข่งขันรถ เขาสูญเสียกริบหน้า”

อ่านข่าว MotoGP เพิ่มเติมที่นี่