“เอเนีย บาสเตียนนินี” นัดบิด Gresini Racing ถึงกับต้องยกนิ้วโป้งให้กับปีกแอโร่หลังของ Ducati ที่ใส่มาให้ช่วงการฝึกซ้อม FP2 ศึก British Grand Prix เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

“บาสเตียนนินี” ใช้ตัวแข่ง GP21 ที่ได้รับการอัปเกรดในปีนี้ และจะได้รถสเปคเดียวกับทีมโรงงานในปีหน้าไม่ว่านักแข่งหน้าหล่อคนนี้จะลงเอยกับทีมโรงงานหรือ Pramac Racing ก็ตาม ชุดปีกแอโร่อันสะดุดตาถูกติดตั้งเอาไว้บริเวณด้านท้ายรถแข่ง ฝั่งของ “ฮอเก้ มาร์ติน” จาก Pramac Racing ที่เป็นตัวเต็งในการเข้าขิงเก้าอี้ในทีมโรงงานอีกคนก็ได้ใช้ปีกตัวนี้เช่นเดียวกัน

หลังจากจบการซ้อมก็ได้มีการถามไปยัง “ฟาบิโอ ควาร์ตาราโร่” ผู้นำในตารางคะแนนประจำปีเกี่ยวกับปีกหลังดังกล่าว เขาตอบว่า “มันดูน่าสนุก ดูเหมือนกับ Fast and Furious นิดหน่อย ผมแน่ใจว่าถ้าพวกเขาใส่มัน มันต้องได้ผล”

และทาง “บาสเตียนนินี” เองก็ได้บอกว่าเขาค่อนข้างตกใจเมื่อได้เห็นปีกแอโร่นี้เมื่อวันพฤหัสบดี “ผมเห็นปีกเมื่อวาน (วันพฤหัสบดี) และผมก็พูดว่า โอเค ว้าว ผมชอบมัน การออกแบบดีมาก มันเหมือนกับโปเกมอน”

นอกจากนี้ “บาสเตียนนินี่” เผยว่าทีมงานได้บอกกับเขาว่าอุปกรณ์ใหม่นี้นั้นมีจุดมุ่งหมายเพื่อเพิ่มเสถียรภาพภายใต้การเบรก “ความรู้สึกตอนนี้กำลังดี พรุ่งนี้เราจะพยายามทำให้ดีขึ้น ความประทับใจแรกของผมนั้นดีเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนเบรก มันมีความเสถียรมากกว่าเดิม สำหรับความเร็วรถก็ไม่เลว และผมคิดว่าสำหรับวันพรุ่งนี้ (วันเสาร์) มันจะดีสำหรับรอบคลอลิฟาย”

เมื่อถูกถามเรื่องความสะดวกสบาย เขาก็ตอบว่า “ใช่ มันสะดวกสบาย แต่การก้าวขึ้นนั่งบนรถมันยากหน่อย แต่หลังจากนั้นก็ไม่เป็นไรแล้ว”