ข่าวที่น่าตกใจ “อังเดร โดวิซิโอโซ่” รองแชมป์โลก MotoGP 3 สมัย ประกาศเลิกแข่งขันหลังจบสนาม Misano ก่อนเริ่มโปรแกรมที่ British Grand Prix ซึ่งจะทำให้ “คาล ครัทช์โลว” จะกลับมาแข่งขันแทนในช่วงที่เหลือ

ปีที่ผ่านมาของ “โดวิซิโอโซ่” นั้นล้มเหลวอย่างสมบูรณ์ แม้ในช่วงปรีซีซั่น หัวหน้าทีม “ราซลัน ราซาลี” ยังคงมีความหวังว่าฟอร์มของลูกทีมจะกลับมาช่วยทีมได้ ความล้มเหลวส่วนใหญ่เกิดจากการที่ “โดวิซิโอโซ่” ไม่สามารถหาวิธีที่จะปรับสไตล์การขี่ของเขาให้เข้ากับรถได้เหมือนกับแชมป์โลก “ควาร์ตาราโร่” ที่สามารถขี่ M1 ได้เพียงคนเดียว

“ควาร์ตาราโร่” สามารถเบรกหนัก แต่ยังคงความเร็วในโค้ง ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญสู่ความสำเร็จของรถแข่งเครื่องยนต์สูบเรียง แม้ว่า “ครัทช์โลว” จะมาจากรถสูบวีเหมือนกับ “โดวิซิโอโซ่” แต่ต้องไม่ลืมว่านักแข่งสหราชอาณาจักรคนนี้คือนักแข่งทดสอบของทีมโรงงาน Yamaha

อย่างไรก็ตามเป็นเรื่องแปลกที่ Yamaha ใช้พรสวรรค์และความสามารถของ “ครัทช์โลว” เพียงเล็กน้อยเท่านั้น โดยมีเวลาควบรถน้อยมาก เมื่อเทียบกับ “สเตฟาน แบรดเดิ้ล” นักแข่งทดสอบของ Honda หรือ “ไมเคิล เพียโร่” ของ Ducati ไม่ต้องสงสัยเลยว่า “ครัทช์โลว” ที่คลั่งไคล้การปั่นจักรยานจะกลับมาพร้อมกับความฟิตเพื่อลงทำการแข่งขัน

เหนือสิ่งอื่นใดที่ Yamaha เลือกที่จะให้ “ครัทช์โลว” ขี่รถแข่งกับสนามที่เหลือแทนที่จะใช้นักแข่งดาวรุ่งอื่นๆ ก็เพราะว่าข้อมูลที่ได้จากตัวนักแข่งมากประสบการณ์จะเป็นประโยชน์มากกว่า และแน่นอนว่าหาก Yamaha มอบรถแข่ง M1 รุ่นใหม่ให้ ผลลัพธ์ในปี 2023 ของ Yamaha อาจจะดีขึ้นตามไปด้วยก็ได้ อย่าลืมว่าปีหน้า WithU RNF นั้นย้ายไปใรถของ Aprilia แล้ว

หากถามว่า “ครัทช์โลว” จะทำผลงานได้ดีกว่าหรือไม่ ณ ตอนนี้คงไม่สามารถให้คำตอบอะไรได้ แต่ที่แน่ๆ Yamaha ต้องการข้อมูลอย่างมากที่จะต้องเอามาพัฒนารถปี 2023 ประกอบกับสถานการณ์ไม่มีทีมอิสระคอยป้อมข้อมูลอีกทาง

อ่านข่าว MotoGP เพิ่มเติมที่นี่