MotoGP กลับมาเริ่มต้นแข่งอีกครั้งหลังจากผ่านซัมเมอร์ ซึ่งเริ่มต้นกันที่ Silverstone ด้วยสถานการณ์บนตารางแชมป์ประจำปีห่างกัน 21 คะแนน แม้คะแนนจะห่างกันไม่เท่าไหร่ แต่ “ฟาบิโอ ควาร์ตาราโร่” ยังเป็นผู้คุมเกมในฤดูกาล 2022 อยู่เหมือนเดิม

ฤดูกาลนี้มีความแปลกตรงที่ไม่ใช่ Ducati, Suzuki หรือ Honda ที่กำลังไล่ตามนักแข่งจากทีมโรงงาน Yamaha แต่ที่น่าจับตามองคือ Aprilia และ “อเล็กซิส เอสปาร์กาโร่” ก่อนการแข่งขัน British Grand Prix เรามี 6 สิ่งที่น่าจับตามองช่วงครึ่งฤดูกาลหลังของ MotoGP

การแข่งขันเพื่อแย่งแชมป์โลกกัน ยังคงเป็นไปได้หรือไม่?

แม้ว่าจะไม่ใช่เรื่องยากหากจินตนาการว่า “ฟาบิโอ ควาร์ตาราโร่” จะรับแชมป์โลกสมัยที่ 2 ของเขาในฤดูกาลนี้ เพราะด้วย 21 คะแนนที่นำห่างผู้ตาม แต่ยังมีปัจจัยต่างๆ อีกมากมายที่จะทำให้ “อเล็กซิส เอสปาร์กาโร่” ตามทัน ส่วนหนึ่งเพราะว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อสนามที่แล้ว Assen “ควาร์ตาราโร่” ทำพลาดอย่างใหญ่หลวงโดยการโดนโทษ Long Lap ในการแข่งขันที่จะเกิดขึ้นสุดสัปดาห์นี้

และหากปล่อย “เอสปาร์กาโร่” ผู้พี่ทำผลงานก็จะทำให้ช่องว่างระหว่างคะแนนของนักบิดฝรั่งเศสนั้นลดน้อยลงทุกที แต่ถึงอย่างไรก็ตามเรายังไม่ได้เห็นฟอร์มการขี่ของนักแข่งแต่ละคนหลังจากกลับมาแข่งขันอีกครั้ง เอาเป็นว่าเป็นเรื่องของอนาคตและดูกันเป็นรายวันไปแล้วกันเนาะ

นักแข่งคนไหนของ Ducati จะทำผลงานดีที่สุด?

ชัยชนะ 4 ครั้งของ “บัญญาย่า”  ใน 6 การแข่งขันช่วงท้ายฤดูกาล 2021 ทำให้เขาเป็นนักแข่งที่มีผลงานชัดเจนที่สุด แต่พอมาถึงปี 2022 กลับกลายเป็นว่า “เอเนีย บาสเตียนนินี่” นักบิดของ Gresini ที่ขับรถรุ่นเก่าทำผลงานได้เด่นชัด รวมไปถึง “โยฮันน์ ซาร์โก้” นักบิด Pramac Racing จบฤดูกาลมีคะแนนนำ นักแข่งทีมโรงงานอีกด้วย ขณะที่ “แจ็ค มิลเลอร์” และ “ฮอเก้ มาร์ติน” นั้นแผ่วลงไป

แต่ถึงอย่างไรก็ตามแม้ว่า “บัญญาย่า” จะทำผลงานช่วงแรกได้ไม่ดีมากนัก แต่เมื่อฟอร์มคงที่รถเข้ามือแล้วยังสามารถทำผลงานได้น่าประทับใจเช่นเคย ไม่แน่ผลการแข่งขันอาจจะออกมาเหมือนกับครึ่งหลังของฤดูกาลที่แล้วก็ได้

Suzuki จะมีชัยชนะติดมือก่อนที่จะหายไปจาก MotoGP หรือไม่?

ทุกคนคงรู้แล้วว่า Suzuki ประกาศถอนตัวออกจากการแข่งขัน MotoGP ถือเป็นเรื่องช็อกวงการที่ไม่มีใครตั้งตัว นอกจากนี้เรื่องฟอร์มการขี่ของนักแข่งทั้งสองคนค่อนข้างผิดหวังเช่นเดียวกัน ทุกครั้งที่ Suzuki เข้าใกล้ชัยชนะในการแข่งขันก็จะมีอะไรบางอย่างที่มาทำให้พวกเขาผิดพลาดเสมอ

2 สนามที่ดีที่สุดของ Suzuki หนีไม่พ้นสนาม Silverstone และ Red Bull Ring ลองมาจับตาดูกันหน่อยว่าพวกเขาจะสามารถทำผลงานได้ดีเหมือนปีที่ผ่านๆ มาหรือไม่

Honda จะก้าวหน้าไปแค่ไหน ขณะที่รอ “มาร์เกวซ” หายเจ็บ

ฤดูกาล 2022 ของ Honda ต้องหยุดชะงักลงอีกครั้ง หลังจาก “มาร์ค มาร์เกวซ” ต้องเข้ารับการผ่าตัดเป็นครั้งที่ 4 และรักษาตัวเองอีกเป็นเวลานาน ขณะที่ “โปล เอสปาร์กาโร่” มีคะแนนสะสมอยู่อันดับที่ 17 ในตารางขิงแชมป์โลก

บางครั้งมันก็รู้สึกว่า Honda ควรใช้เวลาในการทดสอบมากกว่ามุ่งมันในการแข่งขันรถขณะที่กำลังรอ “มาร์ค มาร์เกวซ” ฟื้นจากอาการบาดเจ็บ แน่นอนว่า “โปล เอสปาร์กาโร่” อาจจะทำเซอร์ไพรส์ได้อีก 1-2 ครั้งก่อนจบฤดูกาล มองไปที่รถแข่งก็ยังไม่ได้รับการแก้ไข ไม่มีใครอื่นนอกจากแชมป์โลก MotoGP 6 สมัยที่ขี่มันได้

ปี 2023 คงเป็นปีที่น่าจะใกล้เคียงชัยชนะมากที่สุดสำหรับ “มาร์ค มาร์เกวซ” ที่จะกลับมาบิดได้แบบไม่ต้องกังวลอะไร ดังนั้นภารกิจสำคัญของ Honda ในตอนนี้ก็คือการแก้ไขรถแข่ง RC213V ให้สามารถต่อกรกับรถแข่งทีมอื่นได้

ภาพรวมการแข่งขันจะดีขึ้นหรือไม่?

เป็นอีกหนึ่งฤดูกาลที่แฟนๆ ต่างวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการแข่งขันที่ออกจากดูน่าเบื่อ และอุปกรณ์มากมายที่เพิ่มเข้ามาในรถแข่ง แต่ทุกอย่างล้วนนานาจิตตัง บางคนสนุก บางคนไม่สนุก ตั้งแต่ปี 2010 ที่เป็นยุคที่ดูเหมือนว่าจะเป็นจุดตกต่ำที่สุดของ MotoGP ด้วยกฎด้านเทคนิคที่เข้ามาขัดขวางการแข่งขันการพัฒนารถต่างๆ

แต่ถึงอย่างไรก็ตามความมุ่งมั่นของนักแข่งที่จะคว้าชัยชนะในฤดูกาล 2022 ยังน่าจะเปิดกว้างให้นักแข่งหลายคนขยับเข้ามาใกล้คำว่าแชมป์โลกอยู่ ท้ายที่สุดก็ขึ้นอยู่กับว่าใครจะสม่ำเสมอมากกว่า ส่วนการแข่งขันจะน่าเบื่อหรือไม่ยังไม่สามารถบอกได้

นักแข่งที่ผลงานไม่ดีช่วงแรกจะดีขึ้นหรือไม่?

“ฟรังโก้ มอร์บิเดลลี” เพื่อนร่วมทีมโรงงาน Yamaha ของ “ควาร์ตาราโร่” คะแนนสะสมอยู่อันดับที่ 19 ห่างจากเพื่อนร่วมทีมอยู่มากถึง 147 คะแนน เมื่อเทียบกันแล้วทำให้ “มอร์บิเดลลี” ต้องทำงานอย่างหนักในช่วงครึ่งหลังของฤดูกาล ด้วยฟอร์มที่ดรอปลงอาจจะมาจากการผ่าตัดหัวเข่าในปี 2021

“อังเดร โดวิซิโอโซ่” แม้จะมีการประกาศรีไทร์ไปแล้ว แต่ก็เป็นเรื่องที่น่าเสียดายอยู่เหมือนกันหลังจากการกลับมาแข่งขันอีกครั้ง เมื่อย้อนกลับไปเมื่อครั้งเขาต่อสู้กับ “มาร์เกวซ” อย่างสนุก ทำให้อดวาดความหวังกับนักแข่งอิตาลีคนนี้ไม่ได้ ซึ่งเมื่อพิจารณาแล้วสถานการณ์ของเขานั้นเหมือนกับ “วาเลนติโน่ รอสซี่” และ “ดานิโล เปตรุขชี่” ในปีที่ผ่านมา

Tech3 เมื่อปีที่แล้วทีม KTM Tech3 โชว์ฟอร์มได้แบบเซอร์ไพรส์คนดูที่สุด แต่เมื่อมีการปรับเปลี่ยนนักแข่งภายในทีมก็ทำให้ทีมนั้นหวดความหวังที่จะขึ้นไปคว้าโพเดี้ยมเหมือนกับปีที่ผ่านมา ยังมองไม่ออกเหมือนกันว่าครึ่งฤดูกาลหลังนั้นจะเป็นยังไง

อ่านข่าว MotoGP เพิ่มเติมที่นี่