ความร่วมมือครั้งใหม่ระหว่าง Red Bull และ บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ Oracle จะทำให้ทีมแข่งมีศักยภาพในการตัดสินใจวางแผนกลยุทธ์และมอบประสบการณ์ให้กับแฟนๆ ของทีม

ไม่ใช่เรื่องแปลกประหลาดอะไรสำหรับทีมแข่ง Formula 1 เกี่ยวกับการใช้เทคโนโลยีที่ล้ำสมัยเพื่อให้ได้เปรียบคู่แข่ง ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมามีการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI และ Machine Learning เนื่องจากแต่ละทีมแข่งนั้นพึ่งพาข้อมูลจากคอมพิวเตอร์มากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อให้เข้าใจถึงข้อมูลจำนวนมากที่ได้รับแต่ละสัปดาห์การแข่ง

การลงทุนในแต่ละสิ่งอย่างจะต้องอยู่ภายใต้ค่าใช้จ่ายที่ถูกกำหนดไว้ไม่เกิน 145 ล้านดอลลาร์ เมื่อไม่นานมานี้มีเรื่องน่าสนใจที่ไม่เกี่ยวกับการใช้งบประมาณ Red Bull กับ บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ Oracle ได้วางแผนร่วมกันสร้าง AI และ ML ใน F1

ทางด้านหัวเรือใหญ่ของทีม “คริสเตียน ฮอร์เนอร์” อธิบายว่า “AI และ ML เป็นสิ่งที่กำลังเกิดขึ้น ด้วยจำนวนข้อมูลที่เราสร้างขึ้น วิธีการที่เราจำลอง ฯลฯ จะมีบทบาทสำคัญในการตัดสินใจของเรา เนื่องจากเวลาในสนามจะน้อยลงเรื่อยๆ”

“Oracle เป็นบริษัทแนวหน้าของอุตสหกรรมนี้ ถือเป็นความร่วมมือที่ยอดเยี่ยมสำหรับเราและโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเราก้าวไปสู่อนาคต”

หากพูดถึงปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI มันสามารถช่วยในการทำความเข้าใจและวางแผนกลยุทธ์การแข่งขันได้อย่างแน่นอน คอมพิวเตอร์ยังสามารถให้คำแนะนำเกี่ยวกับดารเซ็ตติ้งรถในช่วงสุดสัปดาห์การแข่งขันและยังเป็นผู้ช่วยการออกแบบรถแข่งว่าจะไปในทิศทางใด

“ฮอร์เนอร์” กล่าวเสริมว่า “การตัดสินใจอย่างดีที่สุดในการพัฒนารถแข่งของคุณอย่างคุ้มค่า คุ้มประสิทธิภาพ เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับเรา ในขณะที่เราก้าวต่อไปข้างหน้า แต่ไม่มีการทดสอบ ปีนี้เรามีการทดสอบสามวัน และมันไม่มีกีฬาไหนที่จะมีเวลาซักซ้อมน้อยขนาดนี้ ดังนั้นวิธีที่เราวิเคราะห์ข้อมูลจึงมีความสำคัญสำหรับเรา และผมคิดว่านี่คือจุดที่ความร่วมมือจะเห็นผลกำไรอย่างแน่นอน”

นอกจากเรื่องการเตรียมตัวสำหรับการแข่งขันของทีมแล้ว AI ยังสามารถช่วยในเรื่องการตลาดอีกด้วย แทนที่จะพยายามโปรโมทด้วยการส่งอีเมลจำนวนมาก หรือใช้โซเชียลมีเดียสื่อสารกับแฟนๆ AI สามารถเข้าใจได้ว่า แฟนๆ แต่ละคนตอบสนองกับเนื้อหาประเภทใดบ้าง

“โอลิเวอร์ ฮิวจ์” ประธานฝ่ายการตลาดของ Red Bull กล่าวว่า “การใช้ ML และ AI ทำให้เราสามารถเข้าใจแฟนๆ ของเราได้ดีขึ้นมาก ดังนั้นแทนที่จะทำการแบ่งกลุ่มด้วยตนเองและรายงานด้วยตนเอง รวมถึงคิดด้วยตนเอง ตอนนี้เราไม่จำเป็นต้องทำเช่นนั้น”

“เราสามารถใช้เครื่องมือ ML เพื่อตั้งค่าพารามิเตอร์เพื่อที่จะช่วยให้เราคิดได้ มันจะทำให้กระบวนการทั้งหมดเป็นแบบแมนนวลน้อยลง และกลายไปเป็นระบบอัตโนมัติมากขึ้น ดังนั้นคุณจะได้รับข้อมูลเมื่อคุณต้องการรับข้อมูล มากกว่าเราส่งข้อมูลไปให้คุณ”

อ่านข่าว Formula 1 เพิ่มเติมที่นี่

อ่านข่าว Red Bull เพิ่มเติมที่นี่