“ฟาบิโอ ควาร์ตาราโร่” แชมป์โลก MotoGP ปีที่แล้ว เปิดเผยว่า Yamaha ต้องแก้ไขความไม่แน่นอนของการยึดเกาะของรถ YZF-M1 ปี 2022 ให้ได้ เพราะจากสนามที่แล้วมันทำให้รู้สึกหงุดหงิด

ปัจจุบัน “ควาร์ตาราโร่” ​อยู่ในอันดับที่ 5 ขอบคะแนนสะสมประจำปี หลังจากเริ่มต้นปี 2022 ด้วยปัญหาขาดการยึดเกาะตั้งแต่ในกาตาร์และอาร์เจนติน่า ส่วนที่อินโดนีเซีย เป็นการแข่งขันสนามเปียกทำให้การยึดเกาะของรถดีขึ้น จนสามารถจบอันดับที่ 2

การแข่งขันที่อเมริกาสุดสัปดาห์นี้ สนาม COTA ได้มีการปรับปรุงสนามปูพื้นผิวแทร็คใหม่บางส่วนที่มีปัญหาเมื่อปีที่แล้ว ทำให้ “ควาร์ตาราโร่” รู้สึกว่าแอสฟัลท์ใหม่นั้นจะสามารถลดปัญหาการยึดเกาะของรถแข่งได้หรือไม่

“เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ผมอยู่ในตำแหน่งที่แตกต่างจากตอนนี้ แน่นอนว่าผมขี่ได้สบายขึ้นเล็กน้อยกว่าเมื่อสองสามเดือนก่อน เรามาดูกันว่าแอสฟัสท์ใหม่เป็นอย่างไร หวังว่ามันจะยึดเกาะได้ดี เพราะตอนนี้ผมรู้สึกว่ามันเป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่สามารถจะทำนายผลสุดสัปดาห์ของเราได้” “ควาร์ตาราโร่” กล่าว

“ผมตั้งหน้าตั้งตารอเพราะผมรู้สึกว่าเป็นสุดสัปดาห์ที่ดี”

เมื่อถูกถามเกี่ยวกับความไม่แน่นอนของปัญหาการยึดเกาะของรถ Yamaha เป็นเรื่องที่น่าหงุดหงิดหรือไม่ “ควาร์ตาราโร่” ตอบเสริมมาว่า “นิดหน่อย ใช่แล้ว เพราะท้ายที่สุดแล้ว ผมก็จะไม่พูดว่าน่าหงุดหงิด แต่ก่อนที่จะเริ่มสุดสัปดาห์ คุณก็รู้ว่ากริปนั้นยังไม่ดีพอ ดังนั้นในท้ายที่สุด นี่คือจดที่เราต้องปรับปรุงจริงๆ นอกเหนือจากเรื่องความเร็วสูงสุด”

“แต่ในปีนี้  เราต้องโฟกัสไปที่สิ่งนั้น และพยายามก้าวไป แต่ทุกครั้งที่ผมเริ่มต้นสุดสัปดาห์ คือพยายามทำให้ดีที่สุด พยายามให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด เพื่อทำให้การแข่งขันออกมาดีที่สุดในวันอาทิตย์ ท้ายที่สุด สิ่งสำคัญคือเชื่อมั่นในตัวเองและพยายามบรรลุในสิ่งที่คุณคิดไว้ว่าจะทำในสุดสัปดาห์ให้ได้”

“ควาร์ตาราโร่” ได้แย้มถึงอนาคตของเขาหลังจากปี 2022 อีกว่า ทุกอย่างยังคงเปิดอยู่ อาจจะเป็นเพราะรถของ Yamaha ยังไม่ดีพอ แต่ถึงอย่างไรก็ตามในตอนนี้ยังไม่มีการคิดเกี่ยวกับเรื่องข้อตกลงใหม่ใดๆ

“อืม.. ผมยังไม่ได้คิดเกี่ยวกับเรื่องนี้ (ต่อสัญญา) จริงๆ ดังนั้นผมจะทำให้ดีที่สุดสำหรับอนาคตของผม เราจะได้เห็นเมื่อผมได้ตัดสินใจ”

อ่านข่าว MotoGP เพิ่มเติมที่นี่

อ่านข่าว ฟาบิโอ ควาร์ตาราโร่ เพิ่มเติมที่นี่

อ่านข่าว ยามาฮ่า เพิ่มเติมที่นี่