Ducati มีความกระตือรือร้นที่จะลงสนามแข่งด้วยรถ Desmosedici GP 6 คันใน MotoGP ฤดูกาล 2022 ต้องรีบติดต่อกับ Gresini Racing เกี่ยวกับโอกาสความเป็นไปได้

ปัจจุบันผู้ผลิตจากอิตาลีเป็นเพียงผู้ผลิตรายเดียวที่มีรถแข่งโมโตจีพีถึง 6 คันในสนาม รับผิดชอบทีมแข่งทั้งหมด 3 ทีม ทีมโรงงาน 1 ทีม และทีมอิสระอีก 2 ทีม

Pramac เป็นหนึ่งในความสัมพันธ์อันยาวนานของ Ducati ได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากโรงงาน โดยมีคู่หูปัจจุบัน “โยฮันน์ ซาร์โก้” และ “ฆอเก้ มาร์ติน” ทำผลงานได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้รถแข่งอีก 2 คันมอบให้กับทีม Avintia โดยมีนักแข่งที่เซ็นสัญญาโดยตรงกับ Ducati

“เปาโล เซียบัตติ” ผอ. ฝ่ายกีฬา Ducati เผยว่าเป้าหมายของทีม Ducati คือการมีรถแข่ง 6 คัน วิ่งอยู่ในสนามฤดูกาล 2022 เช่นเดิม

“ในกรณีของเรา ความคิดคือจะดำเนินต่อไปในปีต่อๆ ไปด้วยจักรยาน 6 คัน นั่นคือกับทีมอิสระ 2 ทีม ซึ่งเป็นระบบที่เราพอใจอย่างมาก นอกจากนี้ยังเป็นวิธีหนึ่งในการรักษานักแข่งบางคนที่เราเชื่อว่าสามารถฉายแสงใน MotoGP”

ความปรารถนาของ Ducati ที่จะวิ่งมีรถแข่ง 6 คันต่อไปในฤดูกาลหน้า ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ ฤดูกาลหน้าเป็นการต่อสัญญาใหม่ของทุกทีมไม่ว่าจะเป็นทีมโรงงาน หรือทีมอิสระ

Ducati, Yamaha, KTM และ Honda ต่างยืนยันว่ายังคงทำทีมแข่ง MotoGP ต่อไป ในขณะที่ข้อตกลงระหว่างสมาคมการแข่งขันบนท้องถนนระหว่างประเทศ (IRTA) ซึ่งเป็นตัวแทนของทีมอิสระและ Dorna Sports ได้รับการต่ออายุแล้ว มีหนึ่งทีมตัดสินใจไม่ไปนั่นก็คือ Avintia คาดว่าทีม VR46 ของ “รอสซี่” จะเข้ามาแทนที่

Gresini ซึ่งเป็นทีมอิสระที่เข้ามาทำทีมแข่ง MotoGP ในปี 2022 โดยแยกตัวออกมาจากทีมโรงงาน Aprilia ความหวังของ Ducati ที่จะรถแข่ง 6 คันในปี 2022 นั้นขึ้นอยู่กับ Suzuki และ Aprilia ว่าจะทำทีมอิสระหรือไม่

ปัจจุบันการแข่งขัน MotoGP มีรถแข่งทั้งหมด 22 คัน โดยจำกัดไว้สูงสุดที่ 24 คัน ซึ่งหมายความว่า หาก Aprilia และ Suzuki ทำทีมอิสระ จะหยุด Ducati ไม่ให้มีรถแข่ง 6 คันต่อไป

“ลิน จาร์วิส” หัวหน้าทีมโรงงาน Yamaha ยืนยันเมื่อต้นปีที่ผ่านมาว่า การพูดคุยของแบรนด์ญี่ปุ่นกับทีมอิสระจะมุ่งเน้นไปที่ทีม Petronas SRT ซึ่งมีข้อตกลง 3 ปีในปัจจุบันกับแบรนด์ และจะหมดสัญญาในปีนี้ นอกจากนี้มีทีม VR46 กำลังจะมีการเจรจาในอีกสองเดือนข้างหน้า

“ราซลัน ราซาลี” หัวหน้าทีม Petronas SRT ไม่ได้ตัดขาดการผูกสัมพันธ์กับแบรนด์อื่นๆ หรือแม้แต่การควบรวมเข้ากับทีม VR46 ในปี 2022 แต่เน้นย้ำว่าการตัดสินใจในอนาคตจะเป็นไปตามความต้องการของ Petronas

ที่ KTM หัวหน้า Tech3 “เฮเว่ พอนชรอล” เปิดเผยเมื่อต้นปีที่ผ่านมาว่า ได้มีการร่างข้อตกลงฉบับใหม่กับแบรนด์ออสเตรียและการพูดคุยเกี่ยวกับการขยายความร่วมมือเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ข้อมูลจาก : Autosport

อ่านข่าว MotoGP เพิ่มเติม

อ่านข่าว Ducati เพิ่มเติม