‘จีจี้ ดาลอิกน่า’ ผู้จัดการทั่วไปของ Ducati เชื่อว่าไม่มีอะไรเสียหายหาก ‘มาร์ค มาร์เกวซ’ จะคว้าแชมป์ MotoGP ในปี 2024 ด้วยรถแข่งรุ่นเก่ากว่า

แชมป์พรีเมียร์คลาส 6 สมัยออกจากฮอนด้าเมื่อปลายปีที่แล้ว เพื่อมาเข้าร่วมทีม Gresini ซึ่งจะได้รถแแข่งรุ่นปี 2023 มีคำถามก่อนเริ่มฤดูกาลมากมายเกี่ยวกับการมาของ ‘มาร์เกวซ’ จะส่งผลกระทบต่อ Ducati หรือไม่

‘จีจี้ ดาลอิกน่า’ หนึ่งในเบื้องหลังที่ปลุกปั้น Ducati ให้ประสบความสำเร็จในปัจจุบันออกมาเผยว่า ‘มาร์เกวซ’ จะไม่เป็นปัญหาสำหรับทีม

“บอกตามตรง ผมไม่เห็นว่าเหตุใด มาร์คจะเป็นปัญหาสำหรับ Ducati” ‘จีจี้ ดาลอิกน่า’ กล่าวกับ Autosport “มันจะเกิดผลเสียหรือเปล่า หากแชมป์เปี้ยนตกเป็นของรถแข่งของคุณ? ผมพบว่ามันยากที่จะเเป็นข้อเสีย”


‘จีจี้ ดาลอิกน่า’ มองว่า ‘มาร์เกวซ’ ซึ่งหลายคนมองว่าเป็นหนึ่งในตัวเต็งคว้าแชมป์ในปี 2024 ด้วยรถแข่งรุ่นเก่ากว่า จะไม่ส่งผลเสียกับการพัฒนารถแข่งรุ่นใหม่ แต่หากสามารถคว้าแชมป์ได้จริงมันคือความสามารถของตัวนักแข่งเอง

“ถ้ามาร์คคว้าแชมป์ครั้งต่อไป มันจะเป็นเพราะเขาเก่งที่สุด และเพราะเขาสมควรได้รับมัน”

“สมการนั้นง่ายมาก ผมไม่เห็นว่ามันจะเสียหายกับ Ducati อย่างไร ผมไม่เคยคิดเลยว่านักแข่งหรือรถแข่งจะมีความสำคัญมากกว่ากัน มันเป็นการหลอมรวมกัน” ‘จีจี้ ดาลอิกน่า’ กล่าว

อ่านข่าว MotoGP เพิ่มเติมที่นี่