“อังเดร โดวิซิโอโซ่” ลงทดสอบรถแข่งให้กับ Aprilia ที่เฆเรซเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา นับว่าเป็นการปูทางเพื่อกลับสู่การแข่งขัน MotoGP อีกครั้งในปี 2022

“โดวิซิโอโซ่” ต้องสูญเสียที่นั่งใน MotoGP เมื่อปีที่ผ่านมา ตอนแรกได้รับข้อเสนอจาก Aprilia รวมไปถึงบทบาทนักแข่งทดสอบของ Yamaha แต่ท้ายที่สุด ก็ปฏิเสธข้อเสนอทั้งหมด พักการแข่งขัน รอกลับมาอีกครั้งในปี 2022

Aprilia ประกาศเมื่อเดือนที่แล้วว่าได้บรรลุข้อตกลงกับ “โดวิซิโอโซ่” ทดสอบ RS-GP ที่เฆเรซ ระหว่างวันที่ 12-14 เมษายน อย่างไรก็ตามยังไม่มีความชัดเจนว่าทั้งสองฝ่ายจะเป็นอย่างไรต่อ

เมื่อสอบถามไปยัง “โดวิซิโอโซ่” ว่าเพราะอะไรเขาถึงยอมมาทำการทดสอบครั้งนี้

“มันเป็นเพราะว่าผมยังคงหลงใหลใน MotoGP และผมก็อยากจะลงแข่งในปีหน้า ดังนั้นผมคิดว่ามันเป็นเรื่องที่ฉลาดที่ได้ลงสนามและผมก็มีความสุขมากเพราะ Aprilia ให้โอกาสผม”

“ความเป็นไปได้ที่จะขี่รถแข่ง MotoGP เป็นเรื่องที่ดีเสมอและสามารถทำได้อย่างมืออาชีพไม่ใช่แค่ขี่เท่านั้น แต่ต้องเป็นสิ่งที่ผมอยากทำในแบบที่ผมอยากทำ “

“โดวิซิโอโซ่” ไม่ได้บอกว่า RS-GP ของ Aprilia น่าประทับใจหรือไม่น่าประทับใจในแง่ใดบ้าง แต่ได้เปิดเผยว่ามีแนวโน้มจะมีการทดสอบเพิ่มเติมที่ Mugello เดือนหน้า

“ถ้าจะพูดถึงเวลาต่อรอบ ผมยังไม่คิดว่ามันเป็นเรื่องสำคัญ เพราะเมื่อคุณไม่รู้สึก 100% กับการวางตำแหน่งบนรถแข่ง มันก็ไม่ใช่เรื่องสำคัญ”

“อย่างที่ผมเคยบอกไปแล้วว่าความเร็วของนักแข่ง MotoGP สามารถเร็วได้กับรถแข่งทุกคัน แต่นี่ก็ไม่ใช่ประเด็น ต่อไปผมคิดว่าเราจะทำการทดสอบอีกครั้งเพราะ เราต้องการทำงานให้มากขึ้นอีกเล็กน้อยเกี่ยวกับการวางตำแหน่งของรถและนั่นคือกุญแจสำคัญในการลองทำอย่างอื่นและมันต้องใช้เวลา”

“ผมคิดว่าเราจะจัดการทดสอบอีครั้งอาจจะเป็นที่ Mugello ประมาณหนึ่งเดือนข้างหน้า และนั่นคือแผน”

อ่านข่าว MotoGP เพิ่มเติมที่นี่

อ่านข่าว Aprilia เพิ่มเติมที่นี่