การทดสอบช่วงพรีซีซันของ Formula 1 เป็นช่วงที่น่าตื่นตาตื่นใจสำหรับนักแข่งและแฟนๆ จดจ้องที่จะได้ทดสอบรถแข่งรุ่นใหม่ให้พร้อมลงแข่งขันในช่วงเปิดฤดูกาล และในปี 2022 นี้เป็นอีกหนึ่งฤดูกาลที่มีการเปลี่ยนกติกาใหม่อีกด้วย

นอกจากจะได้เห็นรถแข่ง F1 รุ่นใหม่วิ่งในสนามแล้ว ยังได้เห็นอะไรที่น่าสนใจเกิดขึ้นระหว่างการทดสอบด้วยเช่นเดียวกัน และต่อไปนี้ก็คือ 10 เหตุการณ์น่าสนใจใน F1 ที่เกิดขึ้นช่วงทดสอบพรีซีซัน

ลายพรางรถแข่ง F1

ในโลกของยานยนต์การพรางตัวรถนั้นมีมานานแล้วบนท้องถนน แต่จนกระทั่งปี 2015 Red Bull ได้นำสิ่งนี้มาใช้กับรถแข่งของพวกเขา มาในรูปแบบรถสีขาว-ดำ พร้อมด้วยสติ๊กเกอร์อำพรางเต็มตัวรถ RB11 ซึ่งตัวรถสีดำได้รับแรงบันดาลใจมาจากหมวกกันน็อคแบบพิเศษของ “เซบาสเตียน เวทเทล” ที่ใช้ลงแข่งขัน Italian Grand Prix

จากนั้นเมื่อเปิดฤดูกาล Red Bull ก็ได้กลับมาใช้ลวดลายรถสีเดิมที่คุ้นตาลงแข่งขัน ไม่เพียงแค่นั้นในปี 2018 Red Bull ยังได้ทำแบบเดิมอีกในโทนสีดำ ขาว และน้ำเงิน

สภาพอากาศเลวร้าย

การทดสอบช่วงพรีซีซัน หากเป็นที่ทวีปยุโรปจะเป็นช่วงหน้าหนาว แล้วก็มักจะเรียกชื่อว่า วินเทอร์เทศ (Winter Test) สภาพอากาศจึงน่าเชื่อถือไม่ค่อยได้ ย้อนไปในปี 2018 ที่บาร์เซโลน่า เข้าสู่วันที่ 3 ของการทดสอบเกิดปรากฎการณ์ฝนและหิมะตกมาพร้อมกับ ทำให้ในวันนั้นวิ่งไปได้แค่ 17 รอบ ก็ต้องเก็บกระเป๋ากลับห้องนอน

จากนั้น F1 เลยคิดแก้ไขด้วยการย้ายสนามทดสอบไปที่บาห์เรน แต่ก็ไม่วายเกิดพายุทรายขึ้น แต่การทดสอบบางครั้งก็จำเป็นต้องทำให้สนามเปียกเพื่อทดสอบยางฝน ปี 2018 Pirelli ได้เอารถบรรทุกน้ำมาเทน้ำทั่วสนาม

ทีม LOTUS ถอนตัวออกจากการทดสอบ

ย้อนกลับไปดูเมื่อปี 2012 ทีม LOTUS ลงทดสอบพรีซีซันครั้งแรกที่บาร์เซโลน่า ทำเวลาได้เร็วเป็นอันดับที่ 2 โดย “โรมัน โกรฌอง” ทำระยะทางวิ่งทั้งหมด 1,111 ไมล์ หรือประมาณ 1,788 กิโลเมตร

แต่พอมาถึงการทดสอบพรีซีซั่นครั้งที่ 2 ณ สนามแห่งเดียวกันนี้ ทีม LOTUS วิ่งทดสอบไปได้เพียงแค่ 20 ไมล์เท่านั้น แล้วก็ออกมาประกาศว่าพวกเขาจะไม่วิ่งทดสอบในช่วงเวลาที่เหลืออีกแล้ว สร้างความมึนงงให้กับหลายๆ คน จากตรวจสอบปัญหาพบว่าเมื่อรถวิ่งไปที่โค้ง 1 ของสนาม ช่วงล่างด้านซ้ายเกิดทำให้แชสซีเสียหาย เนื่องจากตัวยึดแชสซีที่เป็นคาร์บอนไฟเบอร์นั้นไม่แข็งแรงพอ

สิ่งนี้นำไปสู่การที่จะพลาดทดสอบก่อนเปิดฤดูกาล แล้วเก็บกระเป๋ากลับโรงงานไปสร้างตัวยึดแบบอลูมิเนียมมาใช้วิ่งทดสอบในการทดสอบพรีซีซันครั้งต่อไปแทน

จุดเริ่มต้น เครื่องยนต์ V6 TURBO HYBRID

การมาถึงของเครื่องยนต์ V6 Turbo Hybrid ขนาด 1.6 ลิตร เริ่มต้นที่การทดสอบพรีซีซันเมื่อปี 2014 ที่สนาม Jerez เป็นหนึ่งในการทดสอบที่หลายๆ คนรอคอยมากที่สุดในรอบหลายปี

ในวันนั้นความโดดเด่นอยู่ที่ “ลูอิส แฮมิลตัน” เป็นนักแข่งที่สามารถทำเวลาได้ดีกับรถ Mercedes แล้วก็มีอีกหลายทีมที่ต้องประสบปัญหาทางเทคนิคมากมายเกี่ยวกับตัวรถจนไม่สามารถออกมาวิ่งได้ ตัวอย่างเช่น McLaren ที่ต้องเจอกับปัญหาเกี่ยวกับไฟฟ้าและไฮดรอลิก

William ลงทดสอบช้า

การเริ่มการทดสอบช้าของ Wiliam ดูเหมือนจะเป็นเรื่องปกติสำหรับทีมที่มีงบน้อย ปี 2019 ทีม Wiliam ตั้งใจอย่างเต็มที่ที่จะลงทดสอบในวันของการทดสอบ แต่ติดปัญหาคือรถแข่ง F1 ของพวกเขานั้นยังไม่ได้ก้าวออกมาจากโรงงานเลย แม้จะถึงเวลาทดสอบแล้วก็ตาม เพราะต้องรอทำชิ้นส่วนสำคัญให้เสร็จก่อน

แล้วเวลาก็ล่วงเลยมาจนถึงบ่ายวันที่สามของการทดสอบพรีซีซัน “จอร์จ รัสเซลล์” วิ่งได้เพียง 23 รอบสนามเท่านั้น ส่วน “โรเบิร์ต คูบิซา” วิ่งได้ 48 รอบในวันสุดท้าย

จนมาถึงการทดสอบครั้งที่ 2 ดูเหมือนว่า William จะทำการบ้านได้เป็นอย่างดี สามารถวิ่งไปได้ทั้งหมด 1,385 ไมล์ นอกจากนี้ยังพบปัญหาของกระจกมองข้างที่ดูเหมือนว่าจะมีจุดบอด ซึ่งในปี 2022 ก็แว่วๆ ว่ามีปัญหานี้เช่นเดียวกัน และนอกจากนั้นยังต้องมีการเปลี่ยนระบบกันสะเทือนหน้าใหม่ เพื่อให้ทันกับการแข่งขันสนามแรก

ระบบ DAS เทคโนโลยีที่ทีมไหนก็อยากมี

ในวันที่ 2 ของการทดสอบที่บาร์เซโลน่า เมื่อปี 2020 มีสิ่งแปลกประหลาด โดยถูกพบเห็นผ่านวีดีโอออนบอร์ดที่ติดตั้งอยู่บนรถแข่ง Mercedes ของ “ลูอิส แฮมิลตัน” ต่อมามีการวิเคราะห์กันว่ามันคือ DAS หรือระบบบังคับเลี้ยวแบบ 2 แกน

มีหลายคนสงสัยว่าเจ้าอุปกรณ์ตัวนี้ผิดกฎทางเทคนิคของ FIA หรือ ซึ่งทาง Mercedes เองก็ไม่ได้มีความกังวลอะไร เพราะก่อนที่จะออกมาเป็นอุปกรณ์ตัวนี้ได้มีการปรึกษากับฝ่ายเทคนิคของ FIA อยู่หลายรอบ ประโยชน์หลัก DAS ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยในการทำให้อุณภูมิยางหน้าอุ่นขึ้น

Marussia โดนไวรัสม้าโทรจันโจมตี

ปี 2014 ทีม Marussia เริ่มต้นการทดสอบพรีซีซันแรกของปี 2014 รถวิ่งไปได้เพียงแค่ 30 รอบเท่านั้น เมื่อถึงการทดสอบครั้งที่ 2 ที่บาห์เรน ปรากฎว่าคอมพิวเตอร์ของทีมติดไวรัสโทรจันทั้งระบบทำให้ทีมไม่สามารถลงทดสอบได้ตลอดทั้งวัน หลังจากนั้นก็มีปัญหาจุกจิกมาโดยตลอด ทำให้ตลอดทั้ง 4 วันของการทดสอบ วิ่งได้เพียง 29 รอบ

Red Bull ไม่มีอะไหล่ปีกหน้า

ทีมแข่ง F1 ทุกทีมจะมีอะไหล่สำรองไว้มากมาย หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นระหว่างรถแข่งวิ่งอยู่ในสนาม เมื่อเกิดความเสียหายก็สามารถวิ่งเข้ามาซ่อมหรือเปลี่ยนได้ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในการทดสอบที่ Jerez เมื่อปี 2015 “เดเนียล คียาท” รับช่วงต่อจากเพื่อนร่วมทีม “เดเนีล ริคคิอาร์โด้” บนสภาพสนามหนาวเย็นและลื่น ทำให้เกิดอุบัติเหตุปีกหน้าเสียหาย

ทุกอย่างก็จะไม่มีปัญหา หาก Red Bull มีอะไหล่เตรียมไว้เปลี่ยนที่พิท แต่วันนั้นทีมไม่มีปีกหน้าสำรองไว้อีกทั้งยังไม่สามารถซ่อมแซม แต่ทีมก็ยังไม่ยอมแพ้ยังส่ง “คียาท” ลงไปทดสอบอีกได้เพียง 18 รอบสนามเท่านั้น และไม่ได้ข้อมูลอะไรกลับมาเลย

ปริศนาการชนของ “เฟอร์นันโด อลอนโซ่”

การทดสอบพรีซีซันที่บาร์เซโลน่า เมื่อปี 2015 “เฟอร์นันโด อลอนโซ่” เกิดอุบัติเหตุชนที่โค้ง 3 แต่การชนครั้งนี้เกิดปริศนาจนมีทฤษฎีมากมายเกิดขึ้นว่ามันเกิดขึ้นจากอะไรกันแน่

บ้างก็บอกว่า “อลอนโซ่” ถูกไฟดูด บ้างก็บอกว่าเขาหน้ามืด หรือมีอาการชัก ทั้งหมดเป็นเพียงการคาดเดาโดยไม่รู้สาเหตุที่แท้จริงว่าเกิดอะไรขึ้น โดยทางหัวหน้าทีมหรือเจ้าตัวเองก็ไม่ได้ออกมาเปิดเผยสาเหตุที่แท้จริงในตอนนั้น

กระทั่งถึงการแข่งขันที่มาเลเซีย “อลอนโซ่” ได้ออกมาเปิดเผยสาเหตุของการชนดังกล่าวว่ามันเกิดจากระบบพวงมาลัยของรถ McLaren ที่ได้เปลี่ยนชิ้นส่วนบางชิ้นของพวงมาลัย แล้วในที่สุดก็เกิดเหตุการณ์พวงมาลัยล็อค แล้วรถพุ่งชนกำแพงในที่สุด

อ่านข่าว Formula 1 เพิ่มเติมที่นี่