หลังจากจบรอบ Qualify ในการแข่งขัน MotoGP ที่สนาม Silverstone “โยฮันน์ ซาร์โก้” นักบิดจากทีม Pramac Racing คว้า Pole ไปครอง พร้อมกับทำลายสถิติเวลาต่อรอบเดิมที่ “มาร์ค มาร์เกวซ” ทำไว้ จึงเป็ยที่มาของ 11 สิ่งที่เกิดขึ้นก่อนการแข่งขันวันอาทิตย์

 1. มีนักแข่ง 8 คนที่ทำลายสถิติเวลาที่ดีที่สุดของสนามที่ “มาร์ค มาร์เกวซ” ทำเอาไว้เมื่อปี 2019
 2. “ซาร์โก้” คว้า Pole เป็นครั้งที่ 2 ในปีนี้ ครั้งแรกเกิดขึ้นที่โปรตุเกส และเป็นครั้งที่ 8 ในชีวิตการแข่งขัน MotoGP อีกทั้งยังเป็นนักแข่งที่คว้า Pole โดยที่ไม่ได้รับชัยชนะมากที่สุดในรุ่น MotoGP อีกด้วย
 3. “มาร์ค มาร์เกวซ” คือนักบิดคนสุดท้ายที่คว้าแชมป์สนามแห่งนี้หลังจากคว้า Pole
 4. “มาเวอริค บีญาเลส” ผ่านเข้าสู่ Q2 ครั้งแรกตั้งแต่มาอยู่ทีม Aprilia Racing และออกสตาร์ทแถวหนั้งแรกตั้งแต่ Assen ปีที่แล้ว
 5. “แจ็ค มิลเลอร์” ออกสตาร์ทแถวหน้าเป็นครั้งที่ 3 นับตั้งแต่ที่อเมริกา (แข่งจบอันดับที่ 3) และฝรั่งเศส (แข่งจบอันดับที่ 2) ฉะนั้นสนามนี้มีลุ้นโพเดียม
 6. “ฟาบิโอ ควาร์ตาราโร่” หลุดแถวหน้าครั้งแรกหลังจากหลุดครั้งสุดท้ายเมื่อการแข่งขันที่ Mugello ประเทศอิตาลี พร้อมกับโดนโทษ Long Lap Panalty
 7. “ฟรันเชสโก้ บัญญาย่า” คลอลิฟายอันดับที่ 5 ซึ่งเป็นครั้งที่ 6 ในฤดูกาลนี้ที่เขาไม่สามารถทำเวลาชิงแถวหน้าได้
 8. “อเล็กซิส เอสปาร์กาโร่” ประสบอุบัติเหตุไฮไซด์โค้ง 12 ในรอบ FP4 คลอลิฟายจบอันดับที่ 6 เป็นครั้งที่ 9 จาก 12 ครั้ง
 9. “มาร์โค่ เบนเซกิ” คลอลิฟายจบที่ 7 ซึ่งเป็นครั้งที่ 5 ในฤดูกาลของเขาที่สามารถออกสตาร์ทใน 3 แถวหน้าได้
 10. “เอเนีย บาสเตียนนินี” คลอลิฟายจบที่ 8 เป็นการผ่านมาวิ่งใน Q2 เป็นครั้งที่ 7 ของฤดูกาล
 11. “ฮอร์เก้ มาร์ติน” เริ่มต้นแข่งขันได้ไม่ดีนักเมื่อปีที่แล้วที่สนามแห่งนี้ด้วยการชนอกจากการแข่งขันรอบแรก จบคลอลิฟายอันดับ 9 เป็นอันดับที่แย่ที่สุดตั้งแต่การแข่งขันที่อิตาลีเมื่อปีที่แล้วที่คลอลิฟายได้อันดับ 11

อ่านข่าว MotoGP เพิ่มเติมที่นี่